lnwshop logo

บทความ

DIY ทดลองสร้าง วงจรควบคุมการชาร์จแบตเตอรี่ 12V พร้อมหน้าจอแสดงผล 0-100%
โดย: เจ้าของร้าน เมื่อ:2 ปีที่ผ่านมา
บทความนี้จะมาสาธิตการทดลองสร้าง วงจรควบคุมการชาร์จแบต 12V พร้อมหน้าจอแสดงผล 0-100% กันครับ โดยการทดลองนี้ใช้วงจร constant current / constant voltage ร่วมกับ มิเตอร์วัดระดับแรงดันแบตเตอรี่อเนกประสงค์ครับ การควบคุมการชาร์จประจุแบตเตอรี่ตะกั่วกรด 12V นั้นค่อยข้างมีหลายหลายวิธีการครับ แต่วิธีการที่นิยมใช้งานมากที่สุดคือการชาร์จแบบจำ…
วิธีควบคุมทิศทางมอเตอร์อย่างง่ายด้วย Relay 2 ชุด
โดย: เจ้าของร้าน เมื่อ:2 ปีที่ผ่านมา
วิธีการควบคุมทิศทางมอเตอร์อย่างง่ายด้วยการใช้ Relay 2 ชุด (กลับทางมอเตอร์) เราสามารถควบคุมทิศทางมอเตอร์ไฟฟ้า DC ได้อย่างง่ายๆ โดยการใช้ Relay ที่มีหน้าสัมผัส NO/NC/COM มาต่อกันจำนวน 2 ตัว (ดูภาพด้านล่างประกอบ ) เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่ามอเตอร์ไฟฟ้า DC นั้นจะสามารถกลับทิศทางการหมุนด้วยการกลับขั้วแหล่งจ่าย ซึ่งเป็นพื้นฐานการ ควบ…
Tags :
อ่านค่า Absolute Encoder ด้วย Arduino
โดย: เจ้าของร้าน เมื่อ:2 ปีที่ผ่านมา
วันนี้จะมาสาธิตการอ่านค่าตำแหน่งของ Absolute Encoder ด้วย Arduino กันครับ โดยปรกติแล้ว Encoder ชนิด Absolute นี้จะมีการส่งค่าตำแหน่งมุมด้วยรหัส Gray ซึ่งต้องทำการถอดรหัสนี้ให้ออกเป็น Binaryจากนั้นแปลงจาก binary เป็นค่าตำแหน่งมุมของ encoder ตามความละเอียดของรุ่นนั้นๆ เช่น 8 bit ก็จะมีความละเอียด 256 ค่า 10 bit ก็จะมีความละเอียด 1…
Tags :
วงจรขับรีเลย์ - DC Relay Driver 5V/12V/24V
โดย: เจ้าของร้าน เมื่อ:2 ปีที่ผ่านมา
รีเรย์ (Relay) เป็นอุปกรณ์พื้นฐานสำหรับใช้ควบคุมอุปกร์ณไฟฟ้าต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นทั้ง DC หรือ AC บทความนี้จะพูดถึงวงจรขับรีเรย์ขนาด 5V, 12V, 24V ซึ่งเป็นวงจรพื้นฐานที่สามารถซื้ออุปกร์ณตามร้านอิเล็กทรอนิกส์มาต่อเองได้ ซึ่งสามารถรับสัญญาณการควบคุมจาก Micro Controller (5V) หรือ PLC (24V) หรืออุปกร์ณอื่นๆของรถยนต์ที่จ่ายไฟ (12V) ได้ จา…
Tags :
ทดลองสร้างพาวเวอร์แบงค์แบบชาร์จเร็วด้วยซุปเปอร์คาปาซิเตอร์
โดย: เจ้าของร้าน เมื่อ:2 ปีที่ผ่านมา
ไม่กี่ปีมานี้เทคโนโลยีซุปเปอร์คาปาซิเตอร์ (Super Capacitor) ได้รับความสนใจมากขึ้น เนื่องจากคุณสมบัติที่สามารถชาร์จประจุไฟฟ้าให้เต็ม (Charge)ได้อย่างรวดเร็วและสามารถปลดปล่อยพลังงานออกมา (Discharge) ได้อย่างรวดเร็วเช่นกัน เมื่อเทียบกับตัวเก็บประจุธรรมดาแล้ว ซุปเปอร์คาปาซิเตอร์ สามารถเก็บประจุได้มากว่าหลายร้อย-พันเท่าตัว ถึงมาแม้ว่…
DIY สร้างที่สำรองชาร์ตไฟ USB แบบพกพา (Power Bank)
โดย: เจ้าของร้าน เมื่อ:3 ปีที่ผ่านมา
เดี๋ยวนี้ Smart Phone เป็นที่นิยมใช้งานกันค่อยข้างเยอะ แต่ข้อเสียคือแบตเตอรี่ มักหมดเร็วไปหน่อย ก็ต้องรีบกันหาที่ชาร์ตกันยกใหญ่ วันนี้มีไอเดีย DIY เท่ๆ มาแนะนำครับ ด้วยการทำ Power Bank ไว้ใช้เอง ด้วยกล่องลูกอม ไม่พอที่ชาร์ตตัวนี้ หากฉุกเฉิน ซื้อถ่านไฟฉายขนาด AA (ชนิดอัลคาไลน์) มาใส่ได้ด้วย ไม่ต้องรอชาร์ต เหมือน Power Bank ทั่วไป…
เทคนิคการประยุกต์ใช้งานวงจรเพิ่ม/ลดแรงดัน กับระบบส่งไฟผ่านสายแลน (POE) ให้ได้ไกลขึ้น
โดย: เจ้าของร้าน เมื่อ:3 ปีที่ผ่านมา
ปัจจุบัน การจ่ายไฟ DC ผ่านสายแลน (Power Over Ethernet) ได้รับความนิยมสูงขึ้นเนื่องจากทำให้ประหยัดเวลาและต้นทุนการเดินสายจ่ายไฟแยกเพื่อจ่ายให้อุปกร์ณปลายทาง เช่น เร้าเตอร์ Access point กล้องวงจรปิด เป็นต้น เนื่องจาก สาย 4-5 และ 7-8 ของสายแลนนั้นไม่ได้ใช้ในการส่งข้อมูล จึงสามารถนำมาประยุกต์ใช้ในการจ่ายแรงดันให้อุปกรณ์เครื่อข่ายโดย…
มาทำความรู้จักกับแบตเตอรี่ 18650
โดย: เจ้าของร้าน เมื่อ:4 ปีที่ผ่านมา
แบตเตอรี่ 18650 ถูกเรียกตามเส้นผ่านศูนย์กลางและความยาวของตัว (18mm x 65mm) ด้านในตัวแบตเตอรี่เป็น cell ชนิด Lithium – Ion แบตเตอรรี่ชนิดนี้ถูกใช้มาค่อนข้างนานแล้ว เพียงแต่อยู่ในรูปแบบของ Battery Pack จึงไม่ค่อยคุ้นเคยกันมากนัก แต่ในปัจจุบันเนื่องจากแบตเตอรี่ 18650 สามารถจ่ายกระแสได้สูงกว่าแบตเตอรี่ขนาด AA และความจุที่สูงกว…
วิธีใช้งานวงจรชาร์จแบตเตอรี่อเนกประสงค์
โดย: เจ้าของร้าน เมื่อ:4 ปีที่ผ่านมา
1. ต่อวงจรเข้ากับแหล่งจ่ายไฟ โดยที่แหล่งจ่ายต้องมีแรงดันสูงกว่าแรงดันที่ต้องการชาร์จอย่างน้อย 2-3V จากนั้นนำมัลติมิเตอร์ ตั้งย่าน VDC วัดที่ขา Output ของวงจร และหมุน R-Trimpot CV ให้ได้แรงดันที่ต้องการ ลิ้งสินค้า - วงจรชาร์จแบตเตอรี่อเนกประสงค์ >>> Click ( ดูภาพด้านล่างประกอบ ) 2. จากนั้น ตั้งมัลติมิเตอร์ไปที่ย่านวัดกระ…
ทดสอบขับหลอด LED แรงสูง CREE XML-T6 1000lm ด้วยวงจร Constant Current
โดย: เจ้าของร้าน เมื่อ:4 ปีที่ผ่านมา
หลังจากพูดถึงวิธีใช้งานและปรับค่าวงจร Constant Current/Constant Voltage สำหรับใช้ขับ LED กำลังสูงไปในบทความก่อนหน้านี้ วันนี้จะมาทดลองใช้งานจริงในการขับหลอด LED ยอดนิยม ยี่ห้อ CREE รุ่น XML-T6 ที่ให้แสงสว่างถึง 1000 lumen ซึ่งมีใช้กระแส IF = 3000mA และ แรงดัน VF = 3.7V โดยทำการทดสอบดังนี้1. ตั้งแรงดันและกระแสที่ต้องการขับที่ 3.7…
1
2
ถัดไป ›
แสดงบทความที่ 1-10 จากทั้งหมด 16 บทความ

สมาชิก

เข้าสู่ระบบด้วย
เข้าสู่ระบบ
สมัครสมาชิก

ยังไม่มีบัญชีเทพ สร้างบัญชีใหม่ ไม่เกิน 5 นาที
สมัครสมาชิก (ฟรี)
Go to Top
พูดคุย-สอบถาม คลิก