lnwshop logo
  • ตอบกระทู้
  • ตั้งกระทู้ใหม่
QUOTE 

ช่วนแนะนำด้วยครับ

ซำเหมา

ต้องการ ใช้ไฟ 12 v จากแบตเตอรี่ ลิเธี่ยมสองก้อน 3.7 V นำไปใช้กับปั๊มเติมลม

ขนาด 130 W เคยลองใช้ step up ที่ทนได้ 250 w ไม่ถึง 1 นาที่พังแล้ว เลยสับสนว่าต้องใช้ตัวไหนดี และต้องใช้กี่ตัว แบบไหนจะทนทาน ถ้ามีรูปการต่อใช้งานหรือทดลอง ต่อใช้งานได้จริงก็จะดีมาก เพราะราคามันสูงอยู่นะครับ ครั้งที่แล้ว หมดไป พันกว่าบาท เพราะความอยากลอง ตอนนี้อยากให้ทดสอบให้หน่อยครับ ปั๊มลมที่ใช้กับรถยนต์ขนาด 12 v ครับตัวเล็กๆ น่าจะกินราว 10 แอมป์

QUOTE 
ความคิดเห็นที่ #1
เจ้าของร้าน

โจทย์นี้ยอมรับว่าค่อนข้างยากครับ มอเตอร์ 130W ถ้าแหล่งจ่าย 7.4V กระแส input ที่ต้องการประมาณ 17-20A ซึ่งใกล้เคียงกับกระแสสูงสุดที่วงจรรับได้ครับ เวลาเปิดใช้งานมอเตอร์อาจะมีการกระชาก หรือตอนเติมลมแล้วความดันเพิ่มขึ้นปั้มจะกินกระแสเยอะขึ้น จนทำให้วงจรอาจมีการเสียหายได้ครับ พอดีว่าวงจรตัวนี้ไม่มีระบบป้องกันกระแสเกินด้วย รบกวนลูกค้าส่งรูปภาพมอเตอร์ที่มี spces กระแสไฟเข้ามาทาง thaiconverter@gmail.com นะครับ จะลองหาวิธีการที่อาจะพอทำได้แนะนำครับ

QUOTE 
ความคิดเห็นที่ #2
ซำเหมา

QUOTE 
ความคิดเห็นที่ #3
ซำเหมา

ตัวนี้เลยครับ สเป็คบอก 120w รบกวนด้วยครับ 

QUOTE 
ความคิดเห็นที่ #4
ซำเหมา

เข้ามาติดตามผลครับ เห็นวงจรบอกว่ารับได้ 250w เลยชะล่าใจ แบบว่าไม่ได้เรียนอิเล็กทรอนิกส์มานะครับ เลยออกแบบไม่ถูก หวังพึ่งวิศวกร ที่นี่ครับ

QUOTE 
ความคิดเห็นที่ #5
เจ้าของร้าน

อยากได้ specs กระแสมากกว่าครับ ถ้ามี power meter รบกวน จับกระแสขณะเริ่มทำงานกับ เมื่อเติมลมยางตอนความดันสูงๆ ด้วยครับ เกรงว่าจะห่างกันกับที่ระบุไว้ เพราะน่าจะเป็น W เฉลี่ยมาครับ

QUOTE 
ความคิดเห็นที่ #6
เจ้าของร้าน

เท่าที่ลองดูๆแล้ว เพิ่มไฟจาก 7.4v ขึ้นเป็น 12V หลัก 120W จะใช้กระแสราวๆ 17-20A คิดมาจาก (120W / 7.4V ) / 90% effiefiency = 18A หากไฟลดต่ำกว่า 7.4 จะกินกระแสมากขึ้นเพื่อคงแรงดันให้เท่าเดิมครับ

Step-Up ช่วงโวลต่ำๆ ไม่ค่อยมีทำออกมาเพราะค่าสูญเสียค่อนข้างเยอะ + ใช้กระแสเยอะจึงมีประสิทธิ์ภาพต่ำ (effiefiency )

แนวทางที่คาดว่าพอที่จะทำได้คือ ใช้วงจร https://www.thaiconverter.com/product/7/

จำนวน 4 ตัว ซึ่งแต่ละตัวจ่ายกระแสสูงสุด 6A มีระบบกันความร้อนเกินในตัว ปรับแรงดัน output ขาออกให้เท่ากันและนำมาต่อขนานกัน อาจต้องติดตั้งพัดลมช่วยระบายความร้อนหากใช้งานนานๆ
ประสิทธิ์ภาพอาจอยู่ที่ 50-70% 

หรือใช้วงจร https://www.thaiconverter.com/product/84/ จำนวน 2 ตัวต่อขนานกัน โดยปรับตั้งกระแส และแรงดันขาออกให้เท่ากัน (ปรับกระแส 8.5A แรงดัน 12V ตั้ง cut off voltage ที่ 6.5V) และเพิ่มแผ่นระบายความร้อน วงจรตัวนี้มีข้อดีหรือการจำกัดกระแสครับ คาดว่าประสิทธิ์ภาพจะอยู่ประมาณ 70-85%

อย่างที่เรียนข้างต้นครับเป็นโจทย์ที่ยากพอสมควร เนื่องจากใช้โวลต์ต่ำกระแสสูง จึงต้องลองทดสอบจริงอีกครั้งหนึ่งครับ

QUOTE 
ความคิดเห็นที่ #7
ซำเหมา

เดี๋ยวผมวัดกระแสตอนสตาร์ทมาให้ก่อนครับ ส่วนเรื่องทดสอบ คงรบกวนให้ทางร้านทดสอบก่อนสั่งซื้อ หรือ รบกวนตั้งค่าให้เลยได้ไม๊ครับ จะได้นำมาต่อใช้งานได้เลย 

QUOTE 
ความคิดเห็นที่ #8
ซำเหมา

การตั้งกระแสให้คงที่ ต่อยังไงครับ ต้องมีโหลดแบบไหน ตั้งแบบนี้ได้หรือไม่

ตั้ง v ออกที่ 12 v จากนั้นหาโหลดมาต่อ เช่น ต้องการกระแส ไม่เกิน 10 A  ให้ปรับ cc ไม่ให้เกิน 8 A เผื่อใช้งานต่อเนื่องเป็นต้น แล้วค่อยขนานสองตัว สงสัยว่า การต่อโหลด ใช้โหลด แบบไหน เป็นหลอดไฟ หรือ เป็น ตัวต้านทาน แต่ห้ามใช้ โหลดมอเตอร์ก่อนต่อขนานกันใช่หรือไม่

QUOTE 
ความคิดเห็นที่ #9
เจ้าของร้าน

การตั้งกระแส ก่อนอื่นตั้งโวลต์ output ต่ำๆประมาณ 5V เพื่อเป็นการเซฟวงจร จากนั้นใช้ มัลติดมิเตอร์ตั้งย่านกระแส 10A คร่อมระหว่าง output และหมุน R-trimpot ปรับกระแสให้ได้ตามต้องการได้เลยครับ ทางร้านสามารถตั้งค่าให้ได้เลย แต่ไม่สามารถทดสอบให้เหมือนกับการต่อโหลดหน้างานจริงๆได้ครับ เนื่องจากเราไม่มีปั้มลมรุ่นดังกล่าวครับ 

QUOTE 
ความคิดเห็นที่ #10
ซำเหมา

รับทราบครับ รองบเดือนหน้าครับ เดือนนี้หมดแล้ว อิอิ

1
2
ถัดไป ›
แสดงความคิดเห็นที่ 1-10 จากทั้งหมด 17 ความคิดเห็น
ข้อความ
ชื่อผู้โพส
ข้อมูลสำหรับการติดต่อกลับ (ไม่เปิดเผย เห็นเฉพาะเจ้าของร้าน)
อีเมล
เบอร์มือถือ
  • ตอบกระทู้

สมาชิก

เข้าสู่ระบบด้วย
เข้าสู่ระบบ
สมัครสมาชิก

ยังไม่มีบัญชีเทพ สร้างบัญชีใหม่ ไม่เกิน 5 นาที
สมัครสมาชิก (ฟรี)
Go to Top
พูดคุย-สอบถาม คลิก